Thứ ba, 25/04/2017 | 15:28 GMT+7 - Xem: 56,025 |

Hội nghị Ủy ban Tư vấn về Tiêu chuẩn và Chất lượng của ASEAN lần thứ 47: cải tổ để hội nhập tốt hơn

Từ ngày 25-28/4/2017, Hội nghị Ủy ban Tư vấn về Tiêu chuẩn và Chất lượng của ASEAN (ACCSQ) lần thứ 47 diễn ra tại Bandar Seri Begawan, thủ đô của Brunei Darussalam.

Các nhà lãnh đạo các cơ quan tiêu chuẩn hóa của ASEAN đã thảo luận định hình về hoạt động của ACCSQ trong mười năm tới. Trước kỳ họp chính thức, từ hai ngày 23-24/4/2017, hội thảo đã được tổ chức để tư vấn cập nhật điều lệ hoạt động của ACCSQ và các nhóm công tác của ACCSQ phù hợp với hoạt động thực tiễn của ACCSQ hiện nay. Những đề xuất tại hội thảo được báo cáo tại phiên họp chính thức để các nhà lãnh đạo ACCSQ xem xét và thông qua.

Các đại biểu tham dự Hội nghị ACCSQ 47

Từ khi thành lập đến nay, ACCSQ  cùng với các nhóm công tác đã triển khai nhiều hoạt động liên quan đến tiêu chuẩn hóa, quy chuẩn kỹ thuật, đánh giá sự phù hợp, đo lường, thử nghiệm, công nhận, giám sát kiểm tra trên thị trường đối với các sản phẩm nói chung và với 11 sản phẩm ưu tiên hội nhập nói riêng trong ASEAN.  

Trong lĩnh vực hài hòa tiêu chuẩn, thông qua ACCSQ, các nước ASEAN đã dần dần chấp nhận một thứ ngôn ngữ chung thông qua hài hòa tiêu chuẩn riêng lẻ của từng nước với tiêu chuẩn quốc tế. Đây là một bước tiến lớn trong hoạt động hài hòa tiêu chuẩn ghi nhận nỗ lực của các cơ quan tiêu chuẩn hóa. Bởi sử dụng chung ngôn ngữ tiêu chuẩn tạo tiền đề cho xây dựng MRA, thừa nhận các kết quả đánh giá sự phù hợp, rút ngắn thời gian cho hoạt động thử nghiệm, chứng nhận tạo thuận lợi cho thương mại ngày càng phát triển.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Hoàng Linh trao đổi với Lãnh đạo Cơ quan Tiêu chuẩn hóa SPRING Singapore, ông Choon Siong Sim

ACCSQ đã xây dựng bài bản cho hình thành Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau đối với những sản phẩm ưu tiên hội nhập và từng bước xây dựng MRA đối với từng lĩnh vực cụ thể như điện, điện tử, ô tô, thực phẩm chế biến sẵn, vật liệu xây dựng …

ACCSQ đã tư vấn để xây dựng các điều khoản về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và đánh giá sự phù hợp (TBT) cho các Thỏa thuận thương mại tự do ASEAN và các nước lớn như Trung Quốc, Hàn Quốc, Úc, Niu Di lan và hiện nay tư vấn cho Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Cuộc họp ACCSQ 47 tập trung thảo luận để thúc đẩy thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm 2017 bao gồm: hoàn thành ký kết MRA về báo cáo tương đương sinh học, đi đến ký kết MRA phê duyệt kiểu đối với sản phẩm ô tô, thống nhất nội dung MRA về thực phẩm chế biến sẵn, Thỏa thuận trong lĩnh vực y dược cổ truyền và thỏa thuận trong lĩnh vực thực phẩm chức năng …

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Hoàng Linh trao đổi với Tổng thư ký của Viện Tiêu chuẩn Công nghiệp Thái Lan (TISI), ông Pisit Rangsaritwutikul

Năm nay, ACCSQ phối hợp với các tổ chức khác của ASEAN như Ủy ban bảo vệ người tiêu dùng của ASEAN trong các vấn đề liên quan đến cảnh báo thu hồi sản phẩm tiêu dùng không an toàn. Trong thời gian tới, ACCSQ sẽ phối hợp với Ủy ban điều phối của ASEAN về doanh nghiệp vừa và nhỏ, hỗ trợ xây dựng năng lực của các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ về tiêu chuẩn quốc tế và quy chuẩn kỹ thuật đối với thực phẩm nhất là thực phẩm chế biến sẵn để có thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và tiếp cận các thị trường lớn.  

Có thể thấy, phạm vi ACCSQ ngày càng mở rộng, liên quan đến nhiều tổ chức của ASEAN. Ở Việt Nam, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, cơ quan đại diện Việt Nam tham gia ACCSQ phối hợp với nhiều Bộ liên quan như Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng, Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tham gia các hoạt động hợp tác và hội nhập khu vực trong khuôn khổ ACCSQ.

ACCSQ được thành lập năm 1992 tại Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN lần thứ 24 tại Manila, Philippine và đã trở thành một tổ chức hoạt động rất tích cực và hỗ trợ mạnh mẽ cho sự phát triển thương mại trong nội khối ASEAN và giữa ASEAN và thế giới.

Thành viên ACCSQ là 10 cơ quan tiêu chuẩn hóa của 10 nước ASEAN gồm Brunei, Cam-pu-chia, In-đô-nê-xi-a, Lào, Ma-lay-xi-a, My-an-ma, Phi-lip-pin, Xinh-ga-po, Thái Lan, Việt Nam.

Năm 2017 là năm kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, các thành viên của ACCSQ cũng sẽ có nhiều hoạt động để kỷ niệm sự kiện này.

 

 

Website liên quan