Chủ nhật, 09/07/2017 | 10:50 GMT+7 - Xem: 54,354 |

PTT Vũ Đức Đam: Đổi mới hoạt động TCĐLCL để tăng trưởng bền vững, nâng cao năng suất chất lượng

Phát biểu tại buổi Lễ kỷ niệm 55 ngành tiêu chuẩn đo lường chất lượng và Đón nhận Huân chương độc lập Hạng Nhất diễn ra sáng nay (8/7), thay mặt lãnh đạo Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi lời chúc mừng, lời tri ân sâu sắc đối với những đóng góp của các thế hệ cán bộ, nhân viên, người lao động của ngành TCĐLCL đối với sự nghiệp phát triển khoa học nước nhà nói chung và công tác TCĐLCL nói riêng trong suốt 55 năm qua. Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao những kết quả mà ngành TCĐLCL đã đạt được trong 55 năm xây dựng và trưởng thành qua đó góp phần lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Cũng theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, hoạt động TCĐLCL trong 55 năm qua đã có những phát biểu vượt bậc cả về lượng và chất. Về cơ cấu nhân sự tổ chức, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng từ một đơn vị chỉ có vỏn vẹn hơn 20 người giờ đây đã phát triển thành một đơn vị lớn mạnh với 1.700 cán bộ, viên chức, người lao động hoạt động với các nhiệm vụ, chức trách khác nhau. Về hệ thống phương tiện kỹ thuật cũng đã có nhiều hơn những trang thiết bị hiện đại. Dù chưa thể hoàn toàn bắt kịp về trang bị kỹ thuật hiện đại so với nhiều nước trên thế giới nhưng với những trang thiết bị kỹ thuật hiện có, hoạt động TCĐLCL đã hiệu quả hơn rất nhiều. Ngoài ra, hệ thống quản lý bên ngoài Tổng cục cũng phát triển mạnh khi nhiều nhiều tổ chức doanh nghiệp, cá nhân ở các mức độ khác nhau hằng ngày hàng giờ tham gia các hoạt đông tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ kỷ niệm 55 năm ngành TCĐLCL và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất.

Trong bài phát biểu của mình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh đến sự thay đổi về chất của hoạt động TCĐLCL trong những năm qua. Từ chỗ công tác TCĐLCL vừa làm vừa phải mày mò, học hỏi đến giai đoạn hiện nay các hệ thống văn bản pháp luật đã hoàn thiện với đủ 3 luật về 3 trụ cột chính. Cùng với đó là các hệ thống văn bản dưới luật vô cùng chi tiết.

Ghi nhận những kết quả mà Tổng cục TCĐLCL đã làm được trong thời gian qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, nền kinh tế của Việt Nam phát triển được như ngày hôm nay có phần đóng góp không thể thiểu của hệ thống TCĐLCL và những người làm công tác TCĐLCL. Và với tất cả những đóng góp đó, cán bộ trong ngành có quyền tự hào về những bước trưởng thành trong giai đoạn vừa qua.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho rằng công tác TCĐLCL sẽ gặp phải những khó khăn, thách thức trong tương lai. Để có thể đứng vững và tiếp tục phát triển, Phó Thủ tướng cho rằng ngành TCĐLCL phải có sự đổi mới mạnh mẽ ngay từ lúc này với những hướng đi, giải pháp phù hợp. Những giải pháp được đưa ra sẽ hướng tới mục tiêu tăng trưởng một cách bền vững và gắn liền với đảm bảo quyền lợi của người dân, đảm bảo vấn đề bảo vệ môi trường.

“Chúng ta cứ nhắc đi nhắc lại con số không lấy gì làm vui vẻ, đó là thu nhập bình quân đầu người Việt Nam đứng 125 trên thế giới. Vấn đề của Việt Nam không chỉ là tăng trưởng mà còn phải tăng trưởng bền vững, tức là vừa phải đáp ứng yêu cầu phát triển của hiện tại mà không ảnh hưởng đến tương lai phát triển của thế hệ mai sau. Có nhiều tiêu chí được đặt ra, nhưng phải bảo vệ môi trường, đưa người dân thành một phần không thể thiếu của quá trình phát triển. Người dân vừa là động lực, vừa phải là những người hưởng thụ chính thành quả mà mình làm ra. Để làm được điều này, khoa học công nghệ phải trở thành lực lượng sản xuất quan trọng, trực tiếp hơn chứ không chỉ trên giấy tờ”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

Nói về sự thay đổi hết sức nhanh chóng của thế giới nói chung và hoạt động TCĐLCL trên thế giới nói riêng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng có những điều là chân lý hôm nay, nhưng ngày mai có thể không còn nữa. Đứng trước những biến động đó, Việt Nam không có cách nào ngoài việc phải đổi mới. Những sáng kiến, những điều mới lạ cần được cổ vũ, tạo điều kiện để phát triển, trong đó, khoa học công nghệ phải là lĩnh vực TCĐLCL phải tiên phong. Về hướng đi, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, khi nguồn lực của nhà nước có hạn thì cần phải tìm cách huy động nguồn lực xã hội từ mọi ngành, đặc biệt ngành tiêu chuẩn kỹ thuật.

Đối với vấn đề nâng cao năng suất chất lượng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh về những tiêu chí mà Việt Nam cần cải thiện trong thời gian tới. Trong đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh về việc tham gia tích cực vào tổ chức Năng suất châu Á.

"Hiện nay, năng suất chất lượng là lĩnh vực đòi hỏi hội nhập quốc tế rất lớn và có thể tác động ngay lập tức đến kinh tế xã hội. Năng suất châu Á là tổ chức chúng ta cần mở rộng hợp tác hơn nữa trong thời gian tới. Lâu nay, chúng ta nói nhiều về năng suất. Năng suất phụ thuộc rất lớn vào cơ cấu kinh tế chứ không chỉ phụ thuộc vào khoa học công nghệ. Ví dụ như công nghiệp bao giờ cũng có năng suất cao hơn nông nghiệp, hay cùng làm 1 việc, người có trình độ sẽ làm tốt hơn người không có trình độ. Tuy nhiên, để nâng cao năng suất thì công nghệ là một trong những yếu tố không thể thiếu. Bởi một người làm cùng một việc, nếu máy móc tốt, năng suất, chất lượng chắc chắn được đảm bảo hơn”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Về việc này, Phó Thủ tưởng nhấn mạnh Bộ Khoa học và Công nghệ nói chung và Tổng cục TCĐLCL nói riêng phải đóng vai trò tạo động lực phát triển hướng tới việc gia tăng năng suất chất lượng vì mục tiêu phát triển đất nước.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Bộ KH&CN nói chung và ngành TCĐLCL nói riêng tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả của các hoạt động TCĐLCL để đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đẩy mạnh hoạt động hội nhập, hợp tác quốc tế để nâng tầm hoạt động TCĐLCL của Việt Nam.

(Nguồn:vietq.vn)

 

Website liên quan