Thứ bảy, 08/07/2017 | 22:30 GMT+7 - Xem: 59,017 |

Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Tham dự buổi lễ có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN; đồng chí Phan Xuân Dũng, Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ Môi trường Quốc hội.

 Các đồng chí Lãnh đạo đại diện Chính phủ; cơ quan của Quốc hội và đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành tham dự Lễ kỷ niệm 55 năm hoạt động Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

 Lãnh đạo Bộ KH&CN, đại diện Lãnh đạo Bộ Công Thương tham dự Lễ kỷ niệm 55 năm hoạt động Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Tham dự lễ kỷ niệm còn có đại diện Lãnh đạo các Bộ Công Thương; Bộ NN&PTNT; Bộ Xây dựng cùng sự hiện diện của các đồng chí nguyên là lãnh đạo Bộ KH&CN, các đồng chí lão thành, nguyên lãnh đạo Tổng cục TCĐLCL và các đại diện Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, đại diện các Bộ, ban ngành Trung ương, Sở KH&CN, Chi cục TCĐLCL các tỉnh, thành phố.

Về phía Tổng cục TCĐLCL, có ông Trần Văn Vinh, Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL. Cùng tham dự lễ kỷ niệm còn có các đồng chí Phó Tổng cục trưởng; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Tổng cục và đại diện cho hơn 1700 cán bộ, viên chức, người lao động các đơn vị trực thuộc Tổng cục TCĐLCL.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu chào mừng và đánh giá cao vai trò của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 

Tại Lễ kỷ niệm, Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL Trần Văn Vinh đã khái quát lịch sử và bề dày phát triển của ngành TCĐLCL từ 1962 đến nay. Theo đó, từ Sắc lệnh số 08/SL cách đây 76 năm, đến nay Tổng cục TCĐLCL đã có gần 1.700 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc trong các đơn vị của Tổng cục trên khắp mọi miền của đất nước.

Cùng với Tổng cục, mạng lưới các Chi cục TCĐLCL của 63 tỉnh, thành phố và các cơ quan chuyên trách TCĐLCL tại Bộ, ngành Trung ương đã tạo thành hệ thống quản lý thống nhất hoạt động TCĐLCL trên cả nước đã đóng góp to lớn vào sự phát triển của nền kinh tế xã hội nói chung và ngành TCĐLCL nói riêng. Trong 55 năm qua hoạt động TCĐLCL mà Tổng cục TCĐLCL là hạt nhân đã luôn song hành cùng với sự phát triển của đất nước và đạt được nhiều thành tựu to lớn.

Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về TCĐLCL đồng bộ trên cơ sở 3 trụ cột chính là Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật; Luật Chất lượng sản phẩm hàng hoá và Luật Đo lường với đầy đủ các Nghị định và Thông tư, đã tạo cơ sở pháp lý vững chắc để hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế đồng thời nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý nhà nước, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

 Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Xây dựng và phát triển được trên 9.500 Tiêu chuẩn Quốc gia (TCVN), trong đó 47% hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế và hơn 650 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN), đó là công cụ hữu hiệu góp phần đắc lực phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và yêu cầu quản lý kinh tế - xã hội của đất nước. Tỷ lệ hài hòa TCVN với tiêu chuẩn quốc tế đã và đang góp phần đắc lực phục vụ cho việc cải tiến và đổi mới công nghệ, phát triển sản xuất và cung cấp các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có chất lượng, thúc đẩy thuận lợi hóa giao dịch thương mại của Việt Nam trên trường quốc tế.

Hoạt động đảm bảo đo lường ngày càng phát triển theo chiều sâu, với hạ tầng kỹ thuật là hệ chuẩn đo lường quốc gia và hệ thống các tổ chức thực hiện dịch vụ kỹ thuật. Hệ thống chuẩn Đo lường Quốc gia đã có 22 chuẩn đo lường quốc gia đã được Chính phủ phê duyệt trong đó đã có 33 phép đo (CMCs/CIPM) của Việt Nam được Tổ chức Đo lường Quốc tế công nhận đã thể hiện năng lực khoa học của Việt Nam và tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu hàng hóa sang các nước được thuận lợi.

Hệ thống quản lý chất lượng theo các tiêu chuẩn quốc tế ISO 9000, ISO 22000, HACCP,… đã được chấp nhận thành tiêu chuẩn quốc gia, được phổ biến áp dụng thành công ở hàng ngàn doanh nghiệp và các đơn vị hành chính.

Chương trình Quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt được Tổng cục TCĐLCL chủ trì đã và tạo ra một phong trào tăng năng suất chất lượng một cách bền vững qua việc áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng, công cụ quản lý tiên tiến giúp cho các doanh nghiệp nâng cao năng lực quản trị, điều hành, quản lý công nghệ...

 Lễ kỷ niệm còn có sự tham dự của đại diện các địa phương, các Sở KHCN, Chi cục TCĐLCL 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đánh giá cao những kết quả  đạt được của hoạt động TCĐLCL trong 55 năm xây dựng và phát triển, nhất là trong 30 năm đổi mới vừa qua.

"Trong suốt quá trình phát triển đất nước thời gian qua và đặt trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế- xã hội và hội nhập  quốc tế sâu rộng hiện nay, có thể khẳng định Tổng cục TCĐLCL cùng với hệ thống TCĐLCL cả nước đóng góp một vai trò vô cùng quan trọng, là công cụ đắc lực giải quyết các vấn đề phát triển kinh tế- xã hội như: Đảm bảo sự công bằng trong các giao dịch thương mại trong xã hội; cung cấp các, hỗ trợ các tổ chức doanh nghiệp nắm bắt được những yêu cầu, chuẩn mực chất lượng của thị trường trong nước và quốc tế; áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa; vượt qua các rào cản kỹ thuật trong thương mại...", Bộ trưởng Chu Ngọc Anh khẳng định.

Bộ trưởng mong muốn trong thời gian tới, Tổng cục TCĐLCL tiếp tục đổi mới và hoàn thiện môi trường pháp lý, tăng cường hội nhập quốc tế để nâng cao hiệu lực, hiệu quả và tính thống nhất trong hoạt động quản lý nhà nước về TCĐLCL. Qua đó, khẳng định đậm nét hơn vai trò của Ngành phục vụ quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Đó cũng chính là thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước.

Ghi nhận những thành tựu đạt được trong quá trình phát triển 55 năm qua của ngành TCĐLCL, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Trong bối cảnh, yêu cầu phát triển kinh tế xã hội giai đoạn tới, cơ hội và thách thức trong nước và quốc tế, đặc biệt là cơ hội và thách thức của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đó cũng là cơ hội để lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng ngày càng đóng góp to lớn hơn vào sự phát triển của khoa học và công nghệ nói riêng, của sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của cả nước nói chung.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng gửi lời chúc mừng, lời tri ân về những đóng góp các thế hệ cán bộ, nhân viên, người lao động của ngành TCĐLCL đối với sự nghiệp phát triển khoa học và công tác TCĐLCL nước nhà trong suốt 55 năm qua. Phó Thủ tướng cũng mong muốn trong thời gian tới, Bộ KH&CN nói chung và ngành TCĐLCL nói riêng tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả của các hoạt động TCĐLCL để đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đẩy mạnh hoạt động hội nhập, hợp tác quốc tế, nâng tầm hoạt động TCĐLCL của Việt Nam.

Thanh Uyên - Hán Hiển - Huy Hùng (VIETQ)

Website liên quan