Thứ sáu, 07/07/2017 | 15:43 GMT+7 - Xem: 52,090 |

Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội

Chiều 07/07/2017, tại Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) đã diễn ra Hội thảo về “Đổi mới, nâng cao vai trò đóng góp của hoạt động Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập Quốc tế”

Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo Tổng cục, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Tổng cục, đại diện của các sở KHCN, đại diện của các doanh nghiệp….

Toàn cảnh hội thảo

Hoạt động TCĐLCL đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội trên nhiều khía cạnh. Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe các tham luận, đưa ra các trao đổi, thảo luận về một số vấn đề nổi bật như: đo lường cho doanh nghiệp, vai trò của mã số mã vạch, đổi mới hoạt động kiểm tra chuyên ngành,…

Liên quan đến vấn đề Đo lường cho doanh nghiệp, ông Trần Quý Giàu - Phó vụ trưởng vụ Đo lường thuộc Tổng cục TCĐLCL chia sẻ: các thủ tục hành chính trong lĩnh vực này vẫn còn khá phức tạp, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ về đo lường trên thế giới khiến Việt Nam có nguy cơ trở thành bãi thải công nghệ cũ… Để khắc phục các tồn tại, hạn chế đó, theo ông Giàu, các doanh nghiệp nên nhận thức rõ quyền và lợi ích của mình, chủ động áp dụng các chính sách của nhà nước về triển khai các công nghệ tiên tiến trên cơ sở đo lường 4.0 để đáp ứng yêu cầu của CMCN lần thứ 4, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế. Ông cũng đề xuất phía Sở KHCN và chi cục TCĐLCL tăng cường thanh tra, kiểm tra về đo lường, xử lý vi phạm về đo lường tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh; phía Bộ KHCN và Tổng cục TCĐLCL tổ chức và triển khai các nội dung về đo lường hỗ trợ cho doanh nghiệp để tăng cường năng lực tiếp cận CMCN lần thứ 4.

Tổng cục trưởng Trần Văn Vinh phát biểu khai mạc hội thảo

Trong tham luận tại hội thảo, đại diện Vụ Tiêu chuẩn của Tổng cục TCĐLCL đã khẳng định vai trò của mã số mã vạch trong thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại và Hội nhập Quốc tế. Cụ thể, vai trò này được thực hiện thông qua việc : giúp truy xuất nguồn gốc sản phẩm, cung cấp giữ liệu sản phẩm cho đối tác nước ngoài , tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia thương mại điện tử toàn cầu; tích hợp với dữ liệu hải quan, thuế tạo thuận lợi cho khai báo, thông quan, tính thuế, hỗ trợ kiểm soát luồng hàng xuất nhập khẩu,…

Đại biểu tham dự

Liên quan đến định hướng đổi mới hoạt động kiểm tra chuyên ngành thực thi Nghị quyết 19-2017/NQ-CP ngày 06/02/2017 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020, đại diện Vụ đánh giá Hợp chuẩn và Hợp quy có kiến nghị: cần rà soát, thống nhất danh mục phải kiểm tra chuyên ngành để tránh chồng chéo; rà soát làm rõ danh mục phải tiến hành tiền kiểm theo hướng ít nhất có thể, chuyển mạnh sang hậu kiểm và cần thiết phải quy định rõ các biện pháp quản lý trong các Quy chuẩn….

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu được nghe đại diện của các chi cục TCĐLCL địa phương chia sẻ về những đóng góp của hoạt động TCĐLCL đối với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đại biểu tham dự

Phát biểu tại hội thảo, đại diện của Daikin Việt Nam khẳng định việc phổ biến tiêu chuẩn/quy chuẩn cho người tiêu dùng là một việc làm thiết thực và cần thiết. Daikin đã phối hợp cùng Tổng cục TCĐLCL phổ biến cho khách hàng của Daikin QCVN 09:2012/BKHCN (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tương thích điện từ đối với thiết bị điện và điện tử gia dụng và các mục đích tương tự.) và TCVN 6104:2015 (Hệ thống lạnh và bơm nhiệt - Yêu cầu về an toàn và môi trường). Điều này nhằm cung cấp kiến thức pháp luật, tiêu chuẩn về sản phẩm cho khách hàng từ đó giúp họ có thể lựa chọn được sản phẩm uy tín, đạt chất lượng giữa vô vàn sản phẩm được cung cấp trên thị trường.

Website liên quan