Thứ sáu, 14/07/2017 | 11:49 GMT+7 - Xem: 5,893 |

Có nhiều điểm mới tích cực trong Nghị định về nhãn hàng hóa

Sáng nay (14/07/2017) Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) đã tổ chức hội nghị hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ về nhãn hàng hóa theo Nghị định số 43/2017/NĐ-CP của Chính phủ về nhãn hàng hóa.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL Nguyễn Nam Hải tham dự và phát biểu khai mạc hội nghị.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL Nguyễn Nam Hải tại hội nghị

Với mục đích tạo môi trường thuận lợi cho kinh doanh, tạo thuận lợi cho quản lý chất lượng và an toàn của hàng hóa, chống gian lận thương mại, hàng giả, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, ngày 14/04/2017 Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa. Nghị định này thay thế Nghị định 89/2006/NĐ-CP trước đó về nhã hàng hóa và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/06/2017.

Hội nghị lần này là cơ hội để các cơ quan chức năng từ trung ương tới địa phương, các doanh nghiệp, hiệp hội tìm hiểu các điểm mới của Nghị định 43/2017/NĐ-CP so với Nghị định 89/2006/NĐ-CP và từ đó nắm vững những quy định của Nghị định, phục vụ cho việc triển khai, áp dụng một cách hiệu quả.

Đại biểu tham dự

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe những hướng dẫn thống nhất về cách hiểu, cách thức thực hiện các quy định của Nghị định số 43, trao đổi và thảo luận sôi nổi, thẳng thắn nhằm tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến Nghị định.

Một trong những điểm mới của Nghị định này là quy định cụ thể đối tượng không điều chỉnh. Trước đây, Nghị định 89/2006/NĐ-CP quy định loại trừ các loại hàng hóa là: Bất động sản; Hàng hoá tạm nhập tái xuất; hàng hoá tạm nhập để tham gia hội chợ, triển lãm sau đó tái xuất; hàng hoá quá cảnh, hàng hoá chuyển khẩu; Quà biếu, tặng; hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh; tài sản di chuyển; và quy định tùy nghi cho cơ quan quản lý nhà nước về nhãn hàng hoá đề xuất bổ sung tuỳ theo sự phát triển của thị trường. Với sự quy định cụ thể như Nghị định mới thì các đối tượng sau đây sẽ ngoài phạm vi điều chỉnh thay vì trước đó có điều chỉnh như: hàng xuất khẩu không tiêu thụ nội địa, hàng trung chuyển, xăng dầu, khí (LPG, CNG, LNG) chất lỏng, xi măng rời không có bao bì thương phẩm đựng trong container, xi téc và hàng đã qua sử dụng; tuy nhiên lại bổ sung điều chỉnh việc ghi nhãn đối với hàng hóa là quà biếu, tặng.

Ông Trần Quốc Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa

Nghị định 43 có nhiều điểm mới tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo thuận lợi, giảm chi phí phát sinh cho doanh nghiệp như: Miễn ghi nhãn phụ đối với hàng hóa là linh kiện nhập khẩu trong dịch vụ sửa chữa, bảo hành, không nhằm mục đích mua bán; Miễn ghi nhãn phụ đối với hàng hóa là nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất nội bộ, không nhằm mục đích mua bán; Hàng hóa xuất khẩu không xuất khẩu được quay trở lại lưu thông trong nước cho phép gắn nhãn phụ, không phải làm lại toàn bộ nhãn hàng hóa; Cho phép doanh nghiệp tự xác định và ghi xuất xứ hàng hóa theo quy định của pháp luật về xuất xứ hàng hóa và các Hiệp định Việt Nam tham gia…

Nghị định 43 có những quy định về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chống hàng lậu, hàng giả như: Quy định việc ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng đối với hàng hóa sang chia, sang chiết tránh gian lận về thời hạn sử dụng của hàng hóa; hàng hóa được nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hóa; nội dung ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc….

Ngoài ra, nhằm giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp, Nghị định 43/2017/NĐ-CP còn quy định điều khoản chuyển tiếp đối với hàng hóa có nhãn đúng quy định tại Nghị định số 89/2006/NĐ-CP quy định về nhãn hàng hóa đã được sản xuất, nhập khẩu, lưu thông, sử dụng trước thời điểm Nghị định 43/2007/NĐ-CP có hiệu lực thì được tiếp tục lưu thông, sử dụng cho đến hết hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa đó. Nhãn hàng hóa, bao bì thương phẩm gắn nhãn hàng hóa đúng quy định tại Nghị định số 89/2006/NĐ-CP đã được sản xuất, in ấn trước thời điểm Nghị định 43/2007/NĐ-CP có hiệu lực được tiếp tục sử dụng, nhưng không quá 02 năm kể từ ngày Nghị định 43/2007/NĐ-CP có hiệu lực thi hành.

Website liên quan