Thứ năm, 18/05/2017 | 09:14 GMT+7 - Xem: 5,596 |

2.000 đại biểu dự Hội nghị giữa Thủ tướng và doanh nghiệp

Sáng 17/5, Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), quy tụ 2.000 đại biểu, gấp 4 lần so với năm ngoái. Đây là hội nghị thành công vì có nhiều tiếng nói từ các doanh nghiệp đã đến với chính phủ và nhà nước.

Hội nghị Thủ tướng chính phủ với Doanh nghiệp "Đồng hành cùng doanh nghiệp" tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, ngày 17/5. Ảnh: TL

Trong số này, có 1.500 đại diện cho khu vực doanh nghiệp tư nhân, cùng các đại biểu từ khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), doanh nghiệp Nhà nước, các định chế tài chính lớn và đại diện các cơ quan Nhà nước.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng cho biết ông bồi hồi nhớ lại không khí cách đây hơn một năm Hội nghị Thủ tướng gặp gỡ doanh nghiệp lần đầu tại hội trường Thống nhất (TP HCM). Thủ tướng tin rằng cộng đồng doanh nghiệp đã nhìn thấy nỗ lực của Chính phủ trong thời gian qua. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những bước đi đầu tiên với những kết quả hết sức khiêm tốn, chúng ta còn nhiều việc phải làm vì còn rất nhiều rào cản trong bước đường kinh doanh của doanh nghiệp.

Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc lấy ví dụ một số doanh nghiệp sản xuất mũ bảo hiểm, đóng tàu gặp khó khăn với những quy định, yêu cầu chồng chéo. Theo đó, ông Lộc kiến nghị các cơ quan, bộ ngành giải quyết các vấn đề cho doanh nghiệp trên tinh thần đồng hành, tránh  tình trạng giải thích nhưng không giải quyết, hoặc không giải quyết theo hướng có lợi cho doanh nghiệp, người dân. Ông nói vui rằng: Boeing cũng không đáp ứng nổi điều kiện kinh doanh ở Việt Nam trong tình trạng hiện tại.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu vấn đề Doanh nghiệp phản ánh một tháng bị thanh, kiểm tra đến 3 lần. Một doanh nghiệp tại Đồng Nai phản ánh một tháng bị thanh, kiểm tra đến 3 lần, có doanh nghiệp ở địa phương khác bị thanh tra tới 12 lần trong năm. Một số bộ, ngành trung ương không gửi kế hoạch thanh, kiểm tra cho địa phương gây khó khăn cho triển khai thực hiện. Trong khi đó, việc tiếp cận các nguồn lực của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn nhiều khó khăn.

Thống đốc ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng cho biết hiện mặt bằng lãi suất đã giảm khoảng 40% so với năm 2011, phù hợp với mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ, lạm phát, kinh tế vĩ mô. Lý giải việc lãi suất thấp ở một số quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc... ông Hưng cho hay là do những nước này môi trường vĩ mô ổn định, lạm phát thấp duy trì trong nhiều năm; doanh nghiệp có khả năng hoạch định sản xuất kinh doanh cao; vốn sản xuất kinh doanh không quá phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng.

Trong khi tình hình của Việt Nam là nước đang phát triển nên nhu cầu vốn cho phát triển rất lớn, các cân đối lớn nền kinh tế ổn định nhưng lạm phát chưa ổn định... đã ảnh hưởng tới mặt bằng lãi suất cho vay với các ngân hàng. So với các nước trong khu vực ASEAN thì Việt Nam ở mức 6- 11% một năm, ngoại tệ 3-4% một năm là mức tương đối hợp lý so với bối cảnh tương quan Việt Nam và khu vực.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Nguyễn Văn Thân nêu tình trạng có một bộ phận doanh nghiệp chủ động "đi đêm", "chi ngầm" để tạo lợi thế cạnh tranh.

Ông Lê Văn Kiểm, Chủ tịch HĐQT Công ty Golf Long Thành kiến nghị ưu đãi thời gian thu phí cho dự án BOT.

Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga kiến nghị chính phủ sớm có văn bản cụ thể hóa chủ trương không hình sự hóa các quan hệ kinh tế dân sự.

Chủ tịch Tập đoàn TH cho rằng muốn biến Việt Nam thành bếp ăn của thế giới thì trước hết cần 'làm tử tế trong nước'.

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hoá - Nguyễn Hữu Đệ bức xúc nêu "Không phải dễ thì để cho công, khó thì đẩy cho tư" trong mọi vấn đề kinh tế hiện tại của đất nước.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM - Lê Hoàng Châu kiến nghị Chính phủ cần ra tay cùng TP HCM 'dẹp' cơn sốt đất ảo vùng ven.

Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam - Đinh Thị Mỹ Loan kiến nghị thành lập một tập đoàn bán lẻ theo quy mô quốc gia.

Trả lời kiến nghị giảm gánh nặng thuế của Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Nguyễn Văn Thân, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, chi phí thuế của doanh nghiệp Việt Nam ở mức cao nhất khu vực là đúng, nhưng chủ yếu do phần nghĩa vụ này tính cả thuế thu nhập doanh nghiệp và phần đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. So với các nước cùng khu vực, chi phí thuế của Việt Nam thậm chí còn thấp hơn, nhưng tỷ lệ đóng bảo hiểm cao hơn nhiều. Người đừng đầu Bộ Tài chính cũng cho biết, sẽ tiếp tục xây dựng phương án để cắt giảm chi phí, tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, đã kiến nghị Chính phủ sửa đổi các quy định pháp luật theo hướng thuận lợi và tiết kiệm thời gian hơn cho doanh nghiệp phát triển. Kiến nghị bãi bỏ 34 thủ tục hành chính, trong đó có 3 thủ tục hành chính khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam. Chú trọng nắm tình hình, thu thập thông tin cho các doanh nghiệp trong lựa chọn đối tác nước ngoài, trong đó hỗ trợ doanh nghiệp thẩm định tư cách pháp nhân, năng lực tài chính của doanh nghiệp.

Đến 12 giờ trưa, cuộc đối thoại vẫn rất sôi nổi giữa các thành viên chính phủ và đại diện 2000 doanh nghiệp.

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao - Lê Minh Trí tuyên bố ngành kiểm sát sẽ không hình sự hoá các quan hệ kinh tế dân sự. Ông nhấn mạnh, đồng thời cam kết ngành kiểm sát sẽ kiên quyết xử lý người làm ăn gian dối, bảo vệ người dân, doanh nghiệp làm ăn chân chính, đúng pháp  luật; phấn đấu không hình sự hoá các quan hệ kinh tế dân sự.

Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết có sở ngành ở Hà Nội đã cắt giảm thủ tục hành chính tới 60%. Ảnh: TL

Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tình hình thực hiện Nghị quyết 35 một năm qua, Hà Nội đã hiện thực hoá bằng nhiều hành động cụ thể như tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, rà soát các thủ tục hành chính. Có sở, ngành đã cắt giảm thủ tục hành chính tới 60%. Đăng ký thành lập qua mạng đạt trên 70%, tạo liên kết vùng, kết nối ngân hàng để doanh nghiệp có thể tiếp cận nguồn vốn... Chấn chỉnh tác phong làm việc của cán bộ, công tác; sắp xếp các sở, ngành và doanh nghiệp công ích tránh sự trùng lắp, thu gọn đầu mối.

Bí thư Đồng Tháp Lê Minh Hoan chia sẻ về mô hình cà phê doanh nghiệp. Điều này không chỉ gỡ khó cho doanh nghiệp mà còn cho chính địa phương. Vì suy cho cùng, doanh nghiệp là thị trường và thị trường làm nên doanh nghiệp

Bí thư Hải Phòng Lê Văn Thành giải thích Vấn đề kêu gọi đầu tư vào bến xe Thượng Lý nhưng hiệu quả kinh doanh sau đó rất thấp. Theo ông Thành, đây là vấn đề về tự do kinh doanh, tuân thủ nguyên tắc thị trường. Hải Phòng không thể ép buộc các chủ xe phải chuyển về kinh doanh tại bến xe này.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TP HCM cho biết ông đã chỉ đạo kiểm tra biến động giá bất động sản tại Tp. Hồ Chí Minh

Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Chu Ngọc Anh cho rằng công tác kiểm tra nhà nước, kiểm tra chuyên ngành đã đi được chặng đường rất xa trong việc cắt giảm thủ tục. Ví dụ, công tác kiểm tra hợp quy đã chuyển sang công tác hậu kiểm, có một số sản phẩm hàng hóa sẽ được thông quan trong một ngày, một số hàng hóa nguy cơ cao thì có thể lâu hơn một chút.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh thông báo đã bỏ loạt quy định lạc hậu cản đường kinh doanh của doanh nghiệp. Ảnh: TL

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh thông báo đã bỏ loạt quy định lạc hậu cản đường kinh doanh của doanh nghiệp. Cụ thể, cơ quan này đã bãi bỏ Thông tư 37 quy định về mức giới hạn và việc kiểm tra hàm lượng formaldehyt và amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm dệt may; ban hành Thông tư 24 quy định một số nội dung về rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng trong đó bãi bỏ thủ tục xác nhận sự phù hợp với quy hoạch điện; sửa đổi, bổ sung Thông tư số 20 quy định bổ sung thủ tục nhập khẩu ôtô chở người loại từ 9 chỗ ngồi trở xuống...

Bộ trưởng Tài nguyên môi trường cho rằng cần doanh nghiệp có tiếng nói nhiều hơn nữa. Bộ cam kết sẽ đồng hành với doanh nghiệp, nhưng cũng cần doanh nghiệp đồng hành với Bộ. Vấn đề môi trường đang trở thành mục tiêu thiên niên kỷ, đây là một trong những điều kiện đảm bảo cho sự tăng trưởng bền vững của các doanh nghiệp", ông Hà nói.

Đến hơn 13 giờ trưa, buổi tọa đàm được tổng kết với phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Thủ tướng nhấn mạnh đến tinh thần chuyển lời nói thành hành động, thể hiện bằng chỉ thị số 20 ký ngay tại Hội nghị với nội dung không được thanh tra doanh nghiệp quá một lần trong một năm. Với các cuộc thanh tra vi phạm, thanh tra đột xuất... không được mở rộng phạm vi.

"Cần xây dựng được môi trường kinh doanh tốt, năng lực cạnh tranh cao. Đó không chỉ có tự do kinh doanh, tự do sáng tạo mà còn phải có sự an toàn. Không chỉ có chi phí thấp mà còn phải rủi ro thấp. Đảm bảo cạnh tranh công bằng, lành mạnh. Môi trường kinh doanh tạo ra độ tin cậy cao, vững chắc, để mọi người không ngừng đầu tư, mở rộng sản xuất", Thủ tướng nhấn mạnh.

Năm 2017 sẽ là năm giảm phí cho doanh nghiệp, từ những khoản chi phí chính thức cho tới phi chính thức. Xóa bỏ sự ưu ái công - tư, thu hồi nguồn lực đang được sử dụng lãng phí để phân bổ lại nhằm cải thiện năng suất. Các nguồn lực sẽ được chuyển giao cho các thành phần kinh tế để tối ưu hóa, chứ không chỉ ưu tiên cho doanh nghiệp nhà nước.

(Theo: nguoilambao.vn)

Website liên quan