Thứ năm, 18/05/2017 | 09:26 GMT+7 - Xem: 5,417 |

Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh các công trình trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng

Ngày 17-5, tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) phối hợp Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH và CN đợt 5 cho hai cụm công trình trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự và trao Giải thưởng Hồ Chí Minh tặng các tác giả đạt giải. Tới dự, có Bộ trưởng KH và CN Chu Ngọc Anh, Chủ tịch Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH và CN; đại diện một số bộ, ngành T.Ư.

Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH và CN là giải thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước trao tặng các tác giả công trình, cụm công trình KH và CN đặc biệt xuất sắc, có giá trị cao, nhiều đột phá về KH và CN, hiệu quả kinh tế - xã hội, có tác dụng to lớn phục vụ sự nghiệp cách mạng, là kết quả của sự dày công nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và tài năng của các nhà khoa học, có ảnh hưởng rộng lớn và lâu dài trong đời sống nhân dân, góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao giải thưởng cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: NHAN SÁNG (TTXVN)

Hai cụm công trình trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh lần này gồm: Cụm công trình về Trường Sa của 33 đồng tác giả và Cụm công trình: “Nghiên cứu ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị ung thư gan nguyên phát và một số bệnh lý tiêu hóa, gan mật”, của GS, TS Mai Hồng Bàng và 18 đồng tác giả; đơn vị chủ trì là Bệnh viện T.Ư Quân đội 108; hiện, công trình đã ứng dụng trong chẩn đoán điều trị tại bệnh viện và chuyển giao thành công hầu hết các kỹ thuật từ kết quả của cụm công trình cho nhiều bệnh viện khác.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang biểu dương, chúc mừng những thành tựu to lớn mà đội ngũ cán bộ KH và CN quân sự Việt Nam đạt được trong những năm qua; chúc mừng các nhà khoa học, các tổ chức KH và CN trong quân đội có công trình được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH và CN lần này.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, hai cụm công trình trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng của 52 đồng tác giả được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh lần này có giá trị đặc biệt to lớn, là kết quả của sự dày công nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và tài năng của các nhà khoa học quân sự. Đây là sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với những chiến công thầm lặng của các nhà khoa học quân sự Việt Nam đã tận tâm, tận lực nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, thư viện, nhà máy và cả ở những nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc để có được các thành tựu KH và CN nổi bật, đóng góp quan trọng vào công cuộc bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, đồng thời phục vụ tốt đời sống của nhân dân.

Chủ tịch nước cho rằng, đất nước ta bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng với nhiều thời cơ, thuận lợi song cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức đan xen. Trong bối cảnh đó, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đòi hỏi đội ngũ cán bộ KH và CN nói chung, đội ngũ cán bộ KH và CN quân sự nói riêng cần nhận thức sâu sắc yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống hiếu học, thông minh, sáng tạo của cha ông, nỗ lực phấn đấu cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phát triển mạnh mẽ KH và CN, làm cho KH và CN thật sự là động lực quan trọng nhất để phát triển lực lượng sản xuất hiện đại, kinh tế tri thức, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng - an ninh, sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Chủ tịch nước đề nghị các bộ, ban, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt chính sách đào tạo, bồi dưỡng, trọng dụng, đãi ngộ, tôn vinh đội ngũ cán bộ KH và CN nói chung, đội ngũ cán bộ KH và CN trong quân đội nói riêng; tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để cán bộ KH và CN phát triển bằng tài năng và hưởng lợi ích xứng đáng với giá trị lao động sáng tạo của mình.

(Theo: Báo Nhân dân)

Website liên quan