Thứ tư, 19/10/2016 | 14:34 GMT+7 - Xem: 19,937 |

Khánh thành Khu Văn phòng và Khai trương Phòng thử nghiệm Quatest 3

Ngày 18/10/2016 tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (QUATEST 3) - Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Lễ khánh thành Khu Văn phòng của Trung tâm Kỹ thuật 3 thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng; Lễ khai trương Phòng thử nghiệm hàng tiêu dùng của tổ chức Underwriters Laboratory của Hoa Kỳ (UL) đặt tại Trung tâm Kỹ thuật 3; Lễ ký kết Thỏa thuận liên kết trong chứng nhận sản phẩm xuất khẩu giữa Trung tâm Kỹ thuật 3 và UL. Đây sẽ là một điểm nhấn quan trọng hỗ trợ thúc đẩy phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói riêng và là mô hình hợp tác kiểu mẫu, cần nhận rộng, phát triển trên cả nước nói chung. 

Lễ khai trương và ký kết hợp tác có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh; bà Mary Tarnowka, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh; ông Keith Williams, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Tổ chức Underwriters Laboratories; các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ KH&CN; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ KH&CN; đại diện ban ngành, các nhà khoa học và các đơn vị doanh nghiệp trong và ngoài nước.


Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, bà Mary Tarnowka- Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Tp. HCM, ông Keith Williams- Chủ tịch và Giám đốc điều hành Tổ chức Underwriters Laboratories (UL) và đại diện các đơn vị liên quan cắt băng khánh thành tại Lễ khai trương ngày 18/10

Công trình “Khu Văn phòng và các phòng thí nghiệm của Trung tâm Kỹ thuật 3” tại Khu Công nghiệp Cát Lái, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh đã tạo cơ sở để giúp nâng cấp cơ sở hạ tầng của Trung tâm với các điều kiện tương đương với các khu thí nghiệm hiện đại của khu vực và quốc tế. Hiện nay công trình đã cơ bản hoàn thiện và đủ điều kiện để đưa vào khai thác phục vụ các yêu cầu phát triển. Bên cạnh đó khẳng định sự hợp tác hiệu quả trong vấn đề tiêu chuẩn đo lường chất lượng (cụ thể là đánh giá sự phù hợp) giữa Chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam thông qua kết quả hợp tác tổ chức, doanh nghiệp hai nước (như hợp tác của Trung tâm Kỹ thuật 3 và UL). 

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết, chúng ta đang sống trong thời kỳ phát triển và ứng dụng mạnh mẽ các thành tựu KH&CN của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư - ở đó, cấu trúc giá trị của sản phẩm, dịch vụ ngày càng tăng cao về hàm lượng tri thức, về chất lượng và về sự phù hợp với những chuẩn mực chung có tính toàn cầu. Việt Nam đã và đang ký kết, đàm phán để ký kết một số hiệp định tự do thương mại như TPP, FTA,… với việc hội nhập kinh tế quốc tế sâu, rộng. Đặt trong bối cảnh hiện tại, tiêu chuẩn đo lường chất lượng là một mặt trận hàng đầu tham gia vào chuỗi sản xuất, dịch vụ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Nhận thức sâu sắc vấn đề nêu trên, Chính phủ Việt Nam, Bộ KH&CN đã và đang nỗ lực hoàn thiện, thường xuyên điều chỉnh cập nhật hệ thống các cơ chế, chính sách pháp luật về tiêu chuẩn đo lường chất lượng để phục vụ kịp thời các nghị quyết, kế hoạch, chương trình hành động thúc đẩy nâng cao năng suất, tăng cường sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa như Nghị quyết số 19/2016/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; Nghị quyết số 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp,…; tăng cường xã hội hóa các hoạt động dịch vụ tiêu chuẩn đo lường chất lượng để hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động của danh nghiệp - đối tượng trung tâm của nền kinh tế.

Đặc biệt, việc ký kết hợp tác Phòng thử nghiệm đồ gỗ với tổ chức UL của Hoa Kỳ sẽ mở đầu cho hoạt động hợp tác nghiên cứu của tổ hợp văn phòng và các Phòng thử nghiệm mới của QUATEST 3, góp phần nâng cao năng lực kiểm định và đánh giá các sản phẩm đồ gỗ, đáp ứng các quy định về đặc tính kỹ thuật và an toàn ngày càng khắt khe của thị trường quốc tế phục vụ hàng hóa xuất khẩu cho các thị trường lớn như Bắc Mỹ, EU, Nhật Bản,...


Phòng thử nghiệm liên kết QUATEST 3 – UL cho sản phẩm Đồ gỗ và Môi trường, gọi tắt là “Phòng thử nghiệm Đồ gỗ và Môi trường” (GREENGUARD) dự kiến khai trương vào Quý II năm 2017 sẽ do QUATEST 3 đầu tư xây dựng (các trang thiết bị thử nghiệm do UL cung cấp) quản lý và điều hành độc lập. Phòng thử nghiệm duy trì hệ thống bảo đảm chất lượng và các nguyên tắc hoạt động thử nghiệm theo đúng các chuẩn mực tương tự như các phòng thử nghiệm của UL trên thế giới. Phòng thử nghiệm sẽ thực hiện thử nghiệm đối với các yêu cầu thuộc hoạt động chứng nhận của UL và QUATEST 3. Chi phí thử nghiệm do Phòng thử nghiệm của QUATEST 3 thực hiện sẽ bằng 50% của chi phí thử nghiệm hiện hành của UL do các phòng thử nghiệm khác của UL trên toàn cầu thực hiện (rất cao so với giá dịch vụ này nếu do các tổ chức của Việt Nam thực hiện). 

Với mức phí này, UL sẽ có điều kiện để giảm chi phí chứng nhận với chất lượng thử nghiệm không thay đổi. Khách hàng của UL (đặc biệt là các nhà sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam) sẽ được hưởng lợi của việc giảm chi phí thực hiện chứng nhận của UL, tăng cường khả năng cạnh tranh khi xuất khẩu sang các thị trường quốc tế.

Ông Hoàng Lâm, Giám đốc QUATEST3 khẳng định, việc tham gia vào thỏa thuận hợp tác với UL sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà sản xuất trong nước, giúp họ dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ thử nghiệm chuyên môn, cho phép nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

Sự liên kết này sẽ góp phần nâng cấp mối quan hệ và sự hợp tác cùng phát triển không chỉ với QUATEST 3 mà còn với các hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng, góp phần tăng cường vai trò, vị thế và uy tín của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ KH&CN và của KH&CN Việt Nam nói chung và cho thương hiệu của Trung tâm Kỹ thuật 3 nói riêng. 

Bên cạnh đó, việc triển khai Phòng thử nghiệm này với năng lực đáp ứng đầy đủ các chuẩn mực và hoàn toàn tương đương với các Phòng thử nghiệm của UL trên thế giới tại cùng địa điểm với các Phòng thử nghiệm khác của Trung tâm Kỹ thuật 3 cũng mở ra một phương thức hợp tác có lợi cho cả hai bên. Đóng góp trực tiếp có hiệu quả để hỗ trợ phát triển cho doanh nghiệp và nền kinh tế, phù hợp với chủ trương, định hướng và chỉ đạo của Đảng và Chính phủ, tạo thuận lợi trong hoạt động thương mại và tăng cường khả năng cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa của Việt Nam trên thị trường quốc tế. Đây cũng là một chỉ số quan trọng về đóng góp của ngành KH&CN công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, tạo thuận lợi, nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam trên thị trường thế giới, ông Lâm cho biết thêm.

Theo thông tin từ Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VFA) cho thấy, hiện nay xuất khẩu các sản phẩm gỗ và nhất là đồ gỗ nội thất của Việt Nam đã đạt kim ngạch xuất khẩu gần 6,9 tỷ USD (năm 2015), đứng thứ 4 thế giới về xuất khẩu đồ gỗ nội thất các loại (chỉ sau Trung Quốc, Ý, Đức theo International Trade Center – ITC và UN COMTRADE), đứng thứ 6 về kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, dự đoán sẽ đạt 7,2 – 7,3 tỷ USD năm 2016 và sẽ duy trì mức tăng trưởng trong các năm tiếp theo. Bên cạnh đó, khu vực các nước ASEAN và châu Á cũng là khu vực có kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ nội thất và văn phòng hàng đầu thế giới. Về thị trường nhập khẩu thì Mỹ là quốc gia có nhu cầu nhập khẩu sản phẩm gỗ nội thất hàng đầu thế giới và cũng là thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam (chiếm 38,2%), tiếp theo là Nhật Bản, Châu Âu, Canada, Hàn Quốc, Úc... 


Giới thiệu về QUATEST3: là tổ chức KH&CN thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ Khoa học và Công nghệ, được thành lập từ tháng 5/1975 trên cơ sở Viện Định chuẩn Quốc gia trước đây. QUATEST 3 có đội ngũ chuyên viên, kỹ thuật viên được đào tạo chuyên sâu và có nhiều kinh nghiệm, hệ thống phòng thí nghiệm với trang thiết bị hiện đại theo chuẩn mực quốc tế. QUATEST 3 áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 cho hoạt động điều hành, hoạt động tư vấn đào tạo và Trang thiết bị thí nghiệm; lĩnh vực thí nghiệm được công nhận phù hợp với tiêu chuẩn ISO/IEC 17025, lĩnh vực giám định hàng hóa được công nhận phù hợp với ISO/IEC 17020, lĩnh vực chứng nhận sản phẩm được công nhận phù hợp với ISO/IEC Guide 65 và lĩnh vực cung cấp dịch vụ thử nghiệm thành thạo theo ISO/IEC 17043. QUATEST 3 đã được biết đến như một đơn vị hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ kỹ thuật về tiêu chuẩn đo lường chất lượng và đánh giá sự phù hợp. (www.quatest3.com.vn)

Giới thiệu về UL: là một công ty về khoa học an toàn độc lập hàng đầu thế giới luôn nỗ lực về sự tiến bộ hơn 120 năm qua. Gần 11.000 chuyên gia của UL được định hướng theo sứ mệnh của công ty, đó là thúc đẩy môi trường sống và làm việc an toàn cho tất cả mọi người. UL sử dụng và nghiên cứu các tiêu chuẩn để không ngừng tiến bộ và đáp ứng nhu cầu về an toàn ngày càng tăng cao. UL hợp tác với doanh nghiệp, hiệp hội thương mại, nhà sản xuất và cơ quan quản lý quốc tế để tìm ra giải pháp cho một chuỗi cung ứng phức tạp hơn. (http://www.UL.com)

Website liên quan