Hôm nay: 02/04/2015 WELCOME TO TCVN-net - Chào mừng quý khách truy cập website TCVN-net

Số truy cập: 3048268 - Thời gian chuẩn:

English Giới thiệu  | Văn bản QPPL |  Email | HỎI ĐÁP | Góp ý | Liên hệ |

TRANG CHỦ

  Xuất bản phẩm

 Tạp chí TCĐLCL
 Thông tin phục vụ DN
 Bản tin Năng suất

  Họat động quản lý

 Tiêu chuẩn hoá
 Công nhận
 Giải thưởng Chất lượng Quốc gia
 Hoạt động công bố
 Thử nghiệm
 Quản lý chất lượng
 Năng suất chất lượng
 Hợp tác và Hội nhập
 Ðào tạo và huấn luyện
 Chứng nhận
 Chuyển giao công nghệ
 Hỗ trợ DN nhỏ và vừa
 Thanh tra Tổng cục
 Quản lý Đo lường
 TBT Việt nam
 Mã số mã vạch

  Liên kết website

 Tổ chức nước ngoài và quốc tế
 Các Website của Việt Nam

  Thủ tục hành chính

 Thủ tục hành chính lĩnh vực TCĐLCL

  Sơ đồ website

Tra cứu văn bản QPPL lĩnh vực TCĐLCL

Tra cứu và đặt mua tiêu chuẩn

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TƯ VẤN, ĐÀO TẠO, CHỨNG NHẬN, KIỂM ĐỊNH,...

 

Danh bạ doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

 CƠ SỞ DỮ LIỆU ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG ISO 9001:2000 ĐỐI VỚI CƠ QUAN HÀNH CHÍNH NHÀ NƯỚC
 Thông tin hỗ trợ Doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Hoa Kỳ
BÁO ĐIỆN TỬ CHẤT LƯỢNG VIỆT NAM

 

Home >> Tin tức cập nhật >> TIN TỔNG HỢP


Trách nhiệm xã hội - vũ khí mới của cạnh tranh
(Ngày đăng: 24/02/2003)

Không chỉ bằng giá, bằng chất lượng sản phẩm, giờ đây các DN còn có thể cạnh tranh bằng những cam kết chăm lo đời sống, môi trường làm việc cho công nhân. Khái niệm ''trách nhiệm xã hội'' với nhiều DN tuy còn khá mới mẻ nhưng đã thật sự là một đòi hỏi của hội nhập, là vũ khí mới của cạnh tranh.

- Ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ phó Vụ quan hệ quốc tế (Bộ LĐ-TB&XH): Hội nhập phải biết đến CSR

Trách nhiệm xã hội của DN (CSR - corporate social responsibility) là một trong những ''luật chơi'' mới mà DN Việt Nam bắt buộc phải đối đầu trong xu thế hội nhập. Cần xác định CSR là chi phí mang tính đầu tư của DN trước và trong khi làm ra sản phẩm, chứ không phải chi phí lấy từ lợi nhuận của DN sau khí bán sản phẩm. Việc thực hiện CSR chính là một việc làm mà các bên đều có lợi: uy tín và tính cạnh tranh của DN được tăng lên; quyền lợi và nhân phẩm của người lao động được đảm bảo tốt hơn và việc thực hiện luật pháp của quốc gia đó cũng được tốt hơn. Điều này kéo theo tính cạnh tranh của cả nền kinh tế cũng cao hơn, tạo ra môi trường đầu tư tốt hơn.

- Giám đốc xuất khẩu Công ty Biti's, ông Nguyễn Văn Toàn: CSR - một đòi hỏi mới của khách hàng

Khoảng đầu những năm 1990 công ty chúng tôi bắt đầu nhận được một số tài liệu CSR từ các khách hàng, đặc biệt là khách hàng lớn từ châu Âu và châu Mỹ gửi đến. Thoạt đầu chúng tôi rất khó chịu về sự... ''tọc mạch'' của các khách hàng này khi họ cử những chuyên gia về CSR đến nhà máy để đánh giá những gì đang diễn ra tại đây so với các tiêu chuẩn trong tài liệu CSR mà họ gửi trước đó. Họ đòi xem bảng lương tháng trên giấy tờ; phỏng vấn thực tế công nhân tại các xưởng; kiểm tra vòi nước uống, điều kiện nhà ăn tập thể của công nhân... cốt xem những gì họ thấy trên giấy tờ có đúng với thực tế hay không.

Sau vài lần như thế, chúng tôi nhận ra đây chính là xu hướng mới trong các yêu cầu của khách hàng và thật sự những đợt kiểm tra CSR đã mang lại lợi ích cho bản thân công ty chúng tôi rất nhiều. Thứ nhất, CSR đã mang lại cho công ty nhiều khách hàng lớn. Thứ hai, là phương thức quảng cáo tốt nhất vì đã tạo được sự thuyết phục với khách hàng trong quá trình giao dịch mua bán. Thứ ba, năng suất gia tăng và chất lượng lao động ổn định.

- Ông Khiếu Thiện Thuật, Tổng Giám đốc Công ty Coast Phong Phú: SA 8000 tạo môi trường thuận lợi cho người lao động

Trước khi làm ăn với chúng tôi, các công ty Nike, Adidas, Reebok, Timberland, Dona Bongchang... đã cử đại diện đến kiểm tra tại hiện trường công ty và đã có yêu cầu cụ thể với Coast Phong Phú về tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội (SA8000). Họ sẽ không chấp nhận sản phẩm của chúng tôi nếu như chúng tôi vi phạm Bộ luật lao động, sử dụng lao động trẻ em, để công nhân lao động trong môi trường thiếu an toàn, có biện pháp kỷ luật khắt khe với công nhân lao động hay trả lương không công bằng... Chúng tôi đã thực hiện SA8000 để được năng suất lao động cao và một môi trường làm việc thuận lợi cho mọi người lao động.

- Giám đốc phát triển dự án, ông Carey Zesiger, Công ty tư vấn Global Standards: Giúp tăng sức cạnh tranh

Sức cạnh tranh của Việt Nam trong một số ngành công nghiệp trọng điểm, chẳng hạn như da giày - dệt may, những ngành vốn thu hút nhiều lao động, sẽ được nâng lên rất nhiều nếu thực hiện nghiêm túc các vấn đề liên quan đến CSR. Ví dụ, nếu so với Trung Quốc, Việt Nam không thể cạnh tranh nổi về mặt bằng giá cả ở một số ngành hàng. Những nếu cộng thêm chất lượng, áp dụng hoàn hảo các ứng xử CSR thì Việt Nam không chỉ cân bằng được về mặt cạnh tranh giá mà còn tránh được các rủi ro cũng như nguy cơ mất khách hàng...

- Bà Nguyễn Ngọc Châu, Giám đốc điều hành Công ty tư vấn Global Standards: Công cụ tiếp thị hiệu quả

Sự rủi ro, khả năng cạnh tranh kém, danh tiếng bị ảnh hưởng và rất khó lòng khôi phục một khi DN nào đó không áp dụng các tiêu chuẩn liên quan đến CSR. Đây chính là kinh nghiệm chúng tôi rút ra được từ các công ty nổi tiếng như Nike, Adidas, Puma... trong quá trình làm việc. Các hạn chế khiến CSR chưa được phổ biến đến các DN có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân, trong đó có yếu tố chi phí cao, ngại mất thời gian, nhận thức chưa được đúng tầm - chẳng hạn như đòi lợi ích, hiệu quả ngay trước mắt!

(Theo Tuổi Trẻ)

Số lần đọc: 4095  Gửi email trang này cho bạn bè Mở cửa sổ in bài viết này

 ® Yêu cầu ghi rõ nguồn TCVN-net khi sử dụng thông tin từ bài viết này

TIN TỔNG HỢP
 •   Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á-Thái Bình Dương năm 2014
 •   Thăm và tặng quà nạn nhân chất độc da cam tỉnh Thái Bình
 •   Tuổi trẻ Tổng cục thăm và tặng quà thương binh tỉnh Cao Bằng
 •   Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tổ chức gặp mặt đầu xuân Ất Mùi 2015
 •   Báo cáo nhanh về công tác kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa dịp Tết Ất Mùi
 •   Kiểm tra đo lường, chất lượng sản phẩm hàng hóa dịp Tết Ất Mùi
 •   Đoàn Thanh niên Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng hành trình về thăm quê Bác
 •   Giải bóng đá “Cúp vô địch Ngày Đo lường Việt Nam 20 tháng 1 năm 2015”
 •   Cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm qua mạng
 •   Gặp gỡ giao lưu nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam
 •  Xem tất cả các tin...

  Tìm kiếm

  Thành viên

  Thành viên

  Tên đ.ký:
  M.khẩu:
  Ghi nhớ tôi
  [Hướng dẫn]

   DANH MỤC TIÊU CHUẨN QUỐC GIA - TCVN 2014

   


  Hướng dẫn xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách nhà nước năm 2016

  Công văn số 237/TĐC-ĐL ngày 13/2/2015 về tăng cường thanh tra kiểm tra về đo lường trong kinh doanh xăng dầu

   Thông tư liên tịch 29/2014/TTLT-BKHCN-BNV Hướng dẫn chức năng nhiệm vụ quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan chuyên môn về KHCN thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện

  Tạp chí TCĐLCL thông báo kết quả xét tuyển viên chức năm 2015

  Thông tư 26/2014/TT-BKHCN quy định chi tiết thi hành Quyết định số 19/2014/QĐ-TTg ngày 05 tháng 3 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 vào hoạt động của các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính nhà nước

  Thông báo kết quả tuyển chọn tổ chức 2015 thuộc Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020”

  Kết quả tuyển chọn (bổ sung) tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ thuộc Dự án“Thúc đẩy hoạt động Năng suất và Chất lượng” thuộc Chương trình quốc gia 712

  Thông tư số 14/2013/TT-BKHCN quy định về đo lường đối với chuẩn quốc gia

  Thông tư số 23/2013/TT-BKHCN quy định về đo lường đối với phương tiện đo nhóm 2

   

   


   

  BẠN CẦN BIẾT

  Danh sách tổ chức ĐGSPH được chỉ định thực hiện việc thử nghiệm/giám định/chứng nhận thiết bị điện và điện tử phù hợp QCVN 4:2009/BKHCN (cập nhật đến ngày 25/11/2014) 

  Danh sách giấy chứng nhận đối với MBH cho người đi mô tô, xe máy của DN sản xuất bị hủy bỏ, thu hẹp, đình chỉ, gia hạn đình chỉ giấy chứng nhận hợp quy (cập nhật đến ngày 15/9/2014)

  Danh sách tổ chức ĐGSPH được chỉ định thực hiện việc thử nghiệm/giám định/chứng nhận về tương thích điện từ đối với thiết bị điện và điện tử gia dụng và các mục đích tương tự  phù hợp QCVN 9:2012/BKHCN (cập nhật đến ngày 19/9/2014) 

  Danh sách tổ chức công nhận đã đăng ký lĩnh vực hoạt động công nhận theo quy định tại Thông tư số 21/2010/TT-BKHCN ngày 29/12/2010 (  cập nhật đến ngày 5/8/2014)

  Danh sách tổ chức thử nghiệm được chỉ định xác định hàm lượng vàng (tuổi vàng)  theo quy định tại Thông tư  số 22/2013/TT-BKHCN ngày 26/9/2013 (cập nhật đến ngày 25/2/2015)

  Danh sách tổ chức giám định, tổ chức chứng nhận được chỉ định thực hiện việc giám định, chứng nhận thép sản xuất trong nước, nhập khẩu theo quy định tại Thông tư liên tịch số 44/2013/TTLT-BCT-BKHCN ngày 31/12/2013 (cập nhật đến ngày 21/1/2015)

  Danh sách các tổ chức thử nghiệm đã đăng ký lĩnh vực hoạt động thử nghiệm theo quy định tại Thông tư số 08/2009/TT-BKHCN và Thông tư 10/2011/TT-BKHCN  (cập nhật đến ngày 5/3/2015) 

  Danh sách tổ chức ĐGSPH được chỉ định thực hiện việc thử nghiệm/giám định/chứng nhận khí dầu mỏ hóa lỏng phù hợp QCVN 8:2012/BKHCN (cập nhật đến ngày 20/9/2013) 

  Danh sách tổ chức ĐGSPH được chỉ định thực hiện việc thử nghiệm/giám định/chứng nhận đồ chơi trẻ em  phù hợp QCVN 3:2009/BKHCN (cập nhật đến ngày 25/11/2014) 

  Danh sách các tổ chức chứng nhận đã đăng ký lĩnh vực hoạt động chứng nhận theo quy định tại Thông tư số 08/2009/TT-BKHCN và  Thông tư số 10/2011/TT-BKHCN  của Bộ KHCN  (cập nhật đến ngày 12/3/2015) 

  Danh sách tổ chức ĐGSPH được chỉ định thực hiện việc thử nghiệm/giám định/chứng nhận thép làm cốt bê tông   phù hợp QCVN 7:2011/BKHCN (cập nhật đến ngày 25/11/2014) 

  Quy định chế độ quản lý tài chính đối với các nhiệm vụ thuộc Chương trình quốc gia "Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020"  

  Danh sách tổ chức ĐGSPH được chỉ định thực hiện việc thử nghiệm/giám định/chứng nhận xăng, nhiên liệu điêzen và nhiên liệu sinh học phù hợp QCVN 1:2009/BKHCN (cập nhật đến ngày 15/7/2014) 

  Mô hình khung HTQLCL cho các loại hình cơ quan hành chính nhà nước tại địa phương 

  Danh sách các tổ chức chứng nhận được chỉ định thực hiện việc thử nghiệm/giám định/chứng nhận Mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy phù hợp QCVN 2: 2008/BKHCN (cập nhật đến ngày 1/11/2013)

  Danh sách các doanh nghiệp sản xuất,nhập khẩu mũ bảo hiểm cho người đi mô tô xe máy đã chứng nhận hợp quy phù hợp quy chuẩn kỹ thuật Quốc Gia QCVN 2:2008/BKHCN (tính đến ngày 28/6/2013)

   

  Bài viết

  Thông tin giới thiệu Doanh nghiệp đạt Giải thưởng chất lượng Quốc gia

  Công nghệ mã số mã vạch

  Hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng ở địa phương - rào cản và những vấn đề

  Liên kết

  Bộ Khoa học và Công nghệ

  Tổ chức Tiêu chuẩn hoá quốc tế

  Uỷ ban kỹ thuật điện Quốc tế

  © 1998-2011 - Bản quyền thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

  Số 8 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội

  Đt: 04-37563900 - Fax: 04-38361556 - Email: tttt@tcvn.gov.vn